4 điều lưu ý trong dạy bóng đá trẻ em – Cần chú ý gì khi dạy bóng đá cho trẻ?

22/12/2018 16:30 | 1.135 xem
4 điều lưu ý trong dạy bóng đá trẻ em – Cần chú ý gì khi dạy bóng đá cho trẻ? Tổng hợp 4 điều quan trọng cần lưu ý trong quá trình dạy bóng đá cho trẻ em để trẻ phát triển kỹ năng tốt nhất.

Ở Việt Nam, trẻ em có thể chơi bóng đá và học chơi bóng đá từ rất sớm, có những trẻ tiếp xúc với túc cầu từ khi mới 3 tuổi. Từ độ tuổi này cho đến năm bé 8 hay 9 tuổi đa phần là giai đoạn trẻ có thể chơi bóng đá tự do, theo đó trẻ tự bộc lộ tố chất hay phát triển khả năng chơi bóng khéo léo. Đây cũng là giai đoạn mà các trẻ dễ làm chủ trái bóng theo cách của riêng mình.

Cần hiểu rằng giai đoạn tiếp xúc bóng ban đầu này của bé không phải là thời điểm thích hợp để đòi hỏi về việc thi đấu hay tập luyện. Nếu áp đặt kết quả thi đấu và hiệu quả luyện tập cho trẻ, buộc trẻ đá theo chiến thuật sẽ là sai lầm lớn khiến trẻ mất dần khả năng sáng tạo và sự nhạy cảm đối với các vấn đề về việc chơi bóng.

Từ 10 – 11 tuổi trở đi là giai đoạn thích hợp để trẻ em bước vào tập luyện có quy củ, hệ thống. Chương trình đào tạo bóng đá trẻ em có thể bắt đầu và kéo dài trong vòng từ 7 đến 8 năm. Theo đó, có 4 điều cần lưu ý trong dạy bóng đá trẻ em như sau:

1. Về tập luyện kỹ thuật cơ bản của bóng đá

Giai đoạn trẻ từ 11 đến 14 tuổi là thời điểm quan trọng và thích hợp nhất để tập luyện kỹ thuật cơ bản của bóng đá.

Sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não của trẻ ở lứa tuổi này sẽ nhanh chóng tiếp thu được các bài giảng kỹ thuật chơi bóng cơ bản. Trẻ trong độ tuổi từ 11 – 15 cũng có khả năng phối hợp khéo léo các động tác rất khéo léo và thuận lợi.

Trẻ em từ 11 – 14 tuổi cần chú trọng tập luyện kỹ thuật cơ bản của bóng đá

Trẻ em từ 11 – 14 tuổi cần chú trọng tập luyện kỹ thuật cơ bản của bóng đá

Hệ thần kinh và hệ cơ bắp của trẻ em trong lứa tuổi này đã phát triển đủ để có thể đáp ứng được các vận động tương đối mạnh mà không ảnh hưởng tới khả năng linh hoạt xử lý bóng. Độ tuổi này mạnh mẽ hơn lứa tuổi thiếu nhi và khéo léo hơn lứa tuổi vị thành niên.

Bên cạnh đó, trẻ em trong độ tuổi tập luyện kỹ thuận cơ bản của bóng đá cũng sẽ được làm quen với các dạng tập cá nhân, tập nhóm, bắt đầu tiếp xúc với các trò chơi chiến thuật với bóng.

2. Định hình chiến thuật bóng đá, dạy chiến thuật bóng đá cho trẻ

Trẻ em trong độ tuổi từ 11 – 14 thì việc dạy chiến chuật bóng đá cho trẻ chỉ dừng ở các bài tập phối hợp. Trung tâm huấn luyện sẽ tổ chức các cuộc thi đấu mang tính trò chơi, thi đấu kĩ thuật hoặc thi đấu bóng đá số lượng ít người để từng bước định hình chiến thuật bóng đá cho các trẻ. Giai đoạn này yêu cầu căn bản của chiến thuật là giúp trẻ biết sử dụng các kỹ thuật trong bóng đá 1 cách hợp lý và biết hỗ trợ, phối hợp với đồng đội.

Giai đoạn thứ 2 là ở lứa tuổi từ 15 đến 18 tuổi, gọi là giai đoạn bồi dưỡng khả năng chiến thuật. Các cầu thủ nhí sẽ được trải nghiệm các khả năng của mình ở nhiều vị trí khác nhau, từ đó chọn ra vị trí thi đấu bóng đá phù hợp nhất với khả năng và thể chất.

3. Huấn luyện thể lực cho trẻ cần đa dạng theo lứa tuổi và chu kỳ huấn luyện

Trong đào tạo bóng đá trẻ em, các trẻ cần có quá trình rèn luyện thể lực. Khi đó các trung tâm huấn luyện cần đa dạng các phương pháp huấn luyện thể lực cho trẻ, không chi dựa theo lứa tuổi mà còn phải có các chu kỳ huấn luyện.

Đối với vấn đề này, quá trình huấn luyện cần diễn ra theo xu hướng tăng dần lượng vận động, đi từ khéo léo, linh hoạt, nhanh nhạy cho tới sức bền và lực chuyên môn.

Huấn luyện thể lực cho trẻ cần đa dạng theo lứa tuổi

Huấn luyện thể lực cho trẻ cần đa dạng theo lứa tuổi

Huấn luyện thể lực trong quá trình dạy bóng đá cho trẻ cũng được chia ra thành 2 giai đoạn theo lứa tuổi là trong độ tuổi 11 – 14 và 15 – 18. Giai đoạn đầu trẻ được huấn luyện trọng tâm phát triển thể lực toàn diện. Sang giai đoạn sau, các cầu thủ được chuyên môn hóa sâu hơn, nâng cao năng lực sử dụng kỹ thuật và chiến thuật bóng đá trong hoạt động có cường độ áp lực cao hơn như các trận thi đấu chính thức.

4. Cần chú trọng tới tâm lý lứa tuổi của trẻ trong quá trình dạy bóng đá

Diễn biến tâm lý có mối liên hệ mật thiết với sự thay đổi sinh lý trong quá trình phát triển của trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn từ 11 tới 15 tuổi. Sự thiếu hụt hoặc biến động trong một diễn biến sẽ ảnh hưởng tới diễn biến còn lại, ảnh hưởng tới hiệu quả của quá trình luyện tập.

Các huấn luyện viên bóng đá cần nắm bắt yếu tố này để có sự điều chỉnh luyện tập cũng như cư xử phù hợp, chừng mực với các em, giúp các trẻ bình tĩnh, kiên nhẫn, tác động thích hợp và có mức độ đến tâm lý của trẻ để các em nhanh chóng vượt qua và luyện tập, phát triển tốt hơn.

Để các bé của mình có quá trình học bóng đá phù hợp và khoa học nhất, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và cho trẻ tham gia tại các trung tâm dạy bóng uy tín cho lứa tuổi thiếu nhi vè vị thành niên.

Xem thêm: Trung tâm dạy bóng đá cho trẻ em trên 3 tuổi uy tín nhất Hà Nội