Nguyên nhân gây chảy máu cam và cách điều trị bệnh chảy máu cam ở trẻ em

07/07/2018 09:50 | 976 xem
Nguyên nhân gây bệnh chảy máu cam ở trẻ em là gì? Tổng hợp các bài thuốc, phương pháp điều trị bệnh chảy máu cam thường xuyên ở trẻ em. Cách chữa bệnh chảy máu cam tại nhà cho trẻ.

Chảy máu cam ở trẻ em hay chảy máu mũi là hiện tượng xảy ra nhiều ở các trẻ, nhiều nhất với trẻ em từ 2 đến 10 tuổi. Hiện tượng chảy máu cam ở trẻ là do các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ ra và chảy máu. Nguyên nhân xuất hiện thường không rõ ràng và có nhiều cách nguyên nhân khác khau nhưng phần lớn là do chấn thương bởi niêm mạc mũi được bao bọc bởi các mạch máu ở ngay sát bề mặt.

Khi thấy con bị chảy máu mũi, gương mặt đầy máu vì chảy máu cam chắc hẳn cha mẹ sẽ hết sức lo lắng, hoảng sợ. Những hành động la hét chỉ khiến các con thêm phần sợ hãi, máu chảy nhiều hơn. Vì vậy, cha mẹ cần phải giữ bình tĩnh, trấn an các con và tìm cách chữa chảy máu cam ở trẻ em tại nhà.

Nguyên nhân bệnh chảy máu cam ở trẻ em:

Có nhiều các nguyên nhân khiến cho mũi của trẻ bị tổn thương và gây ra hiện tượng trẻ máu nhưng phổ biến vẫn là những lý do sau đây:

Cha mẹ cần biết rõ nguyên nhân gây bệnh chảy máu mũi ở trẻ để dễ dàng sơ cứu

Cha mẹ cần biết rõ nguyên nhân gây bệnh chảy máu mũi ở trẻ để dễ dàng sơ cứu

- Do trẻ tò mò, nghịch ngợm khi chơi các đồ chơi hay vô tình va đập mũi vào đâu đó rồi quên bẵng đi, giấu diếm sợ cha mẹ sẽ mắng. Hành động này đã gây chấn thương cho mũi của trẻ nên việc chảy máu cam là khó tránh khỏi.

- Do các khối u ác tính và khối u lành tĩnh ở mũi. Hầu hết các khối u mũi này là lành tính thế nhưng cần phải có sự kiểm tra mới đưa ra kết luận chính xác được.

- Một nguyên nhân của chảy máu cam ở trẻ em nữa là do ảnh hưởng của độ ẩm trong phòng. Có thể trong phòng bé độ ẩm không khí quá khô khiến cho tính đàn hồi và co giãn của các màng nhầy vách ngăn mũi bị mất đi. Lúc đó, chỉ cần trẻ chà nhẹ vào mũi hay hắt hơi cũng đủ để gây chảy máu mũi.

- Nhiều trẻ em hay chảy máu cam vào ban đêm trong mùa hè. Nguyên nhân vì trẻ bị nóng trong người làm cho mạch máu cùng với cấy trúc ở trong mũi bị vỡ, làm mũi trẻ ngứa ngáy. Trẻ lại hay có tật ngoáy mũi nên đã vô tình gây tổn thương các mạch máu.

- Bé bị viêm mũi mãn tính, là một bệnh truyền nhiễm làm các động mạch và tĩnh mạch mở rộng gây cho hệ thống mạch máu trong khoang mũi bị bất thường nên khiến cho trẻ bị chảy máu mũi.

- Một vài nguyên nhân khác là do bé bị thiếu hụt vitamin, các bệnh lý do di truyền có sự ảnh hưởng của cấu trúc thành mạch máu hay viêm mạch máu…

Cách chữa, sơ cứu bệnh chảy máu cam ở trẻ nhỏ 

Khi thấy trẻ có hiện tượng chảy máu cam, cha mẹ cần nhanh chóng sơ cứu chữa trị cho trẻ theo các bước sau: - Lau sạch cửa mũi ở 2 bên. Xác định bên chảy máu bằng cách cho trẻ cúi về phía trước.

Sơ cứu bệnh chảy máu cam ở trẻ nhỏ 

Sơ cứu bệnh chảy máu cam ở trẻ nhỏ

- Cầm máy cho trẻ: Dùng ngón trỏ đè cánh mũi vào vách ngăn để máu ngừng chảy, giữ nguyên từ 5-10 phút. Lưu ý, không để trẻ nuốt máu vào bụng, nếu như vô tình máu chảy xuống họng hãy để trẻ nằm nghiêng và bảo trẻ dung lưỡi để đẩy máu ra trong 2-4 phút.

- Trấn an, động viên trẻ để trể không bị sợ khi máu chảy.

- Cho trẻ uống nước để bớt mùi tanh của máu trong miệng.

Cần đưa trẻ ngay đến phòng y tế nếu như có các triệu chứng:

- Sau khi sơ cứu, máu vẫn chảy liên tục

- Chảy máu cam tái đi tái lại nhiều lần trong thời gian ngắn

- Máu chảy ngày càng nhanh và nhiều hơn 1 cốc đầy

- Chảy máu cam do chấn thương nặng

- Người trẻ yếu ớt, tróng mặt, tim đập nhanh, khó thở, 

- Hiện tượng sốt chảy máu cam

- Trẻ bị nôn ra máu

Có nhiều các bài thuốc chữa chảy máu cam ở trẻ em bằng cách sử dụng các loại lá cây như ngó sen, lá sen, lá cây huyết dụ, hoa hòe… Chảy máu cam ở trẻ em hay trẻ bị chảy máu cam vào ban đêm khi ngủ không quá nguy hiểm nếu như cha mẹ biết cách sơ cứu kịp thời.

Cho trẻ tham gia các bộ môn thể thao để cơ thể bé khỏe mạnh hơn

Cho trẻ tham gia các bộ môn thể thao để cơ thể bé khỏe mạnh hơn

Phòng tránh bệnh chảy máu cam trở lại

- Cho trẻ nghỉ ngơi ít nhất 2h, không hoạt động mạnh dễ gây chấn thương thể thao ở trẻ em

- 24h sau khi chảy máu cam không để trẻ ăn uống đồ nóng hay tắm nước nóng

- Khuyên trẻ không nên ngoáy mũi, xì mũi trong 24h

- Không chơi các bộ môn thể thao như chạy nhảy mạnh trong 1 tuần

Ngoài ra, để tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp cơ thể bé khỏe mạnh hơn, cha mẹ nên cho các con tham gia các bộ môn thể dục như đá bóng, cầu lông, bơi lội…